5 ทริคที่ต้องรู้ เลือกเจลแอลกอฮอล์ รับมือสู้ไวรัส - GooThai - ท่องเที่ยวไทย ไปทั่วโลก
gooNEWS

5 ทริคที่ต้องรู้ เลือกเจลแอลกอฮอล์ รับมือสู้ไวรัส

สถานการณ์ในช่วงนี้ การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญและเราต้องทำกันเป็นอย่างแรก เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19  แต่บางคนอาจมีความจำเป็นที่จะต้องออกไปข้างนอกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากการป้องกันด้วยหน้ากากอนามัยแล้ว  เจลแอลกอฮอล์แบบพกพา ถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่ต้องมีติดตัวเป็นอย่างยิ่ง วันนี้จะมาแนะนำ 5 สิ่งที่ต้องรู้ในการเลือกซื้อเจลแอลกอฮอล์แบบพกพา มาฝากกันจ้า…

1.ฉลากต้องมีรายละเอียดระบุไว้ชัดเจน

ควรมีฉลากที่มีการระบุข้อมูลครบถ้วน น่าเชื่อถือและชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิต ความเข้มข้น ตลอดจนวิธีใช้ อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ ที่ใกล้หมดอายุด้วยนะ หรือเมื่อเปิดใช้แล้วรู้สึกถึงความผิดปกติ เพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิวที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยนะคะ

 

2.บรรจุภัณฑ์ต้องปิดสนิท

การเลือกบรรจุภัณฑ์ก็เป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กันเลย โดยฝาปิดนั้นจะต้องแข็งแรงแน่นหนาและปิดสนิท เพื่อไม่ให้แอลกอฮอล์หกเลอะเทอะเวลาพกพาใส่รวมกับของชิ้นอื่น ส่วนขวดหรือหลอดที่บรรจุ ก็ควรมีปริมาณไม่เกิน 50 ml.ค่ะ จะได้พกพาสบายๆ ไม่หนักกระเป๋า

 

3.ปริมาณแอลกอฮอล์ต้องไม่ต่ำกว่า 70%

ควรเลือกแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอยู่ที่ 70% เพราะเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมที่สุด จะไม่ระเหยเร็วเกินไป ซึ่งจะทำให้มีระยะเวลาในการกำจัดเชื้อโรค ส่วนเจลล้างมือที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 70% ก็สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ แต่จะน้อยลงไปตามประสิทธิภาพ หากแอลกอฮอล์มีความเข้มข้นสูง เช่น 95% ก็จะระเหยเร็วเกินไป จนทำให้การออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

 

4.แหล่งขายต้องมีความน่าเชื่อถือและสามารถตรวจสอบได้

ควรเลือกซื้อที่มีการจำหน่ายในสถานที่น่าเชื้อถือ เช่น ร้านขายยาที่มีเภสัชกรแนะนำหรือห้างสรรพสินค้า เพราะจะช่วยสร้างความมั่นใจในคุณภาพของสินค้า อีกทั้งยังมีการควบคุมราคาที่อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เลี่ยงความเสี่ยงการฉ้อโกง ขายในราคาที่สูงเกินกว่าความเป็นจริงค่ะ

 

5.เนื้อเจลแอลกอฮอล์ต้องคงตัว ไม่แยกชั้น

เราควรสังเกตเนื้อเจลล้างมือแอลกอฮอล์ด้านในด้วย ว่าได้คุณภาพหรือไม่ โดยดูได้จากเนื้อเจลที่ใส ไม่แยกชั้นกัน และทางที่ดีควรเป็นเนื้อเจลสีฟ้าใสหรือไม่มีสีใดๆเพิ่มเติม ยิ่งถ้าหากสามารถลองบีบออกมาทดลองใช้ได้ก่อนยิ่งดีเลยค่ะ เพราะเนื้อเจลที่ได้คุณภาพจะมีความหนืดพอดี ใช้แล้วไม่เหนียวเหนอะหนะหรือเหลวเกินไปจนไหลออกจากมือ

 

ที่มา : https://bit.ly/3augQjy