สายบุญ ต้องได้มา 7 วัดที่เชียงใหม่ - GooThai - ท่องเที่ยวไทย ไปทั่วโลก
gooเที่ยว

สายบุญ ต้องได้มา 7 วัดที่เชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่เป็นอีกจังหวัด ที่เรียกว่าเมืองแห่ง “วัด” มีทั้งวัดเล็ก วัดใหญ่ ที่ใครมาเชียงใหม่ต้องห้ามพลาด หรือคนไหนที่กำลังอยากเดินสายทำบุญที่ต่างจังหวัด เชียงใหม่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก  แต่ละวัดก็ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่น่าสนใจ สถาปัตยกรรม และงานศิลปะแบบล้านนาที่อ่อนช้อย งดงาม ใครที่รักงานศิลป์ล้านนาไม่ควรพลาดเช่นกัน ได้ไหว้พระขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและได้เสพงานศิลปะไปด้วย ไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า

1.วัดพระธาตุดอยสุเทพ

เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ประดิษฐานอยู่บนดอยสุเทพ มีบันไดนาคเจ็ดเศียรทอดไปสู่วัด 300 กว่าขั้นนอกจากจะได้ไหว้พระขอพรแล้ว ข้างบนยังสามารถชมวิวทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ได้อีกด้วย หากใครได้มาเยือนที่เชียงใหม่ แล้วไม่ได้มานมัสการที่วัดนี้ เหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่เลยล่ะ
ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 9 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/77EZFUnagSu2i69m7

2.วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

เป็นพระอารามหลวงเก่าแก่ตั้งอยู่ในใจกลางเชียงใหม่ ริมถนนพระปกเกล้า แต่เดิมถือว่าเป็นศูนย์กลางทางการปกครองของอาณาจักรล้านนา นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญให้กราบไหว้บูชามากมาย ได้แก่ เจดีย์หลวง อินทขีล ต้นยาง กุมภัณฑ์ พระฤๅษี
ที่อยู่ : 103 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิดทำการ : 06:00 – 17:00
พิกัด : https://goo.gl/maps/2eTrwJTsvwVbampT7

3.วัดโลกโมฬี

เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ อายุกว่าห้าร้อยปี สร้างในสมัยอาณาจักรล้านนา ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของตัวเมืองเชียงใหม่ ตัววัดสวยงามวิจิตรสไตล์ล้านนา นักท่องเที่ยวต่างมากราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคล
ที่อยู่ : 298/1 ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/GxG5DvRo5TXECqzQA

4.วัดชัยพระเกียรติ

เดิมชื่อวัดชัยผาเกียรติ สร้างมาตั้งแต่สมัยโบราณ ยุคราชวงศ์มังรายตอนกลาง เท่าที่หลักฐานการค้นพบ ปรากฏชื่อของวัดชัยผาเกียรติ์ในโคลงนิราศหริภัญไชย วัดชัยพระเกียรติตั้งอยู่ใกล้ถนนคนเดินวันอาทิตย์ ภายในวัดก็สงบร่มรื่น สามารถเดินได้เพลินๆ โดยชาวเชียงใหม่ยังเชื่อว่าหากมากราบไว้ที่วัดนี้จะเสริมสร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรีให้แก่ตัวเราและครอบครัวอีกด้วย
ที่อยู่ : 90 ถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิดให้เข้าชม : 06.00 น.-19.00 น. วันอาทิตย์ ปิด เวลา 23.00 น. (มีมหกรรมงานถนนคนเดินเชียงใหม่)
พิกัด : https://goo.gl/maps/HQHCjQfXxvtqGi8N6

5.วัดพระสิงห์วรวิหาร

เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ สถาปัตยกรรมสำคัญของวัดนี้ ได้แก่ วิหารลายคำที่มีจิตรกรรมฝาผนังงดงาม พระอุโบสถ หอไตรที่มีปูนปั้นรูปเทวดาประดับ และเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา วัดพระสิงห์ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ที่ให้ความศรัทธาและจะเดินทางสักการะกันอย่างเนื่องแน่นเป็นประจำ
ที่อยู่ : 2 ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/Gn47x5a7Dr7VpDBEA

6.วัดพันเตา

ภายในวัดแห่งนี้มีพระวิหารที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ตัวอาคารเป็นเรือนไม้สักทั้งหลัง ตามศิลปะแบบเชียงแสน แต่เดิมคนเชียงใหม่เรียกที่นี่ว่าวัดปันเต้า(พันเท่า) หมายถึง การที่มาทำบุญเพียงหนึ่งจะได้บุญกลับไปเป็นพันเท่า ภายหลังเพี้ยนเป็น พันเตา
ที่อยู่ : 127/7 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/qELUy21hT2hd4WMW6

7.วัดราชมณเฑียร

เป็นอีกวัดเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่ มีความสวยงามสะดุดตา จุดเด่นของวัดนี้เลยคือพระพุธรูปองค์ใหญ่และวิหารลายคำแบบล้านนา 2 ชั้น เอกลักษณ์พิเศษของวัดนี้คือ มีองค์พระประธานหินทรายแกะสลักทรงเครื่อง ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ
ที่อยู่ : 149 ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
พิกัด : https://goo.gl/maps/Wf2Mk9ANhWWZEx2Z9

ทั้งนี้เป็นการแนะนำวัดแค่บางส่วนเท่านั้น จริงๆแล้วที่เชียงใหม่มีวัดสวยๆเยอะแยะเลยล่ะ หากใครมีเวลาลองแพลนวันเดินทาง ไปกราบไหว้ขอพรและเยี่ยมชมได้ หรือจะไปตาม 7 วัดที่แอดแนะนำได้น้า

ขอบคุณภาพสวยๆจากคุณ Natthakan Pooksuriwong