10 ที่เที่ยวนครพนม ออนซอนแบบชิคๆ Unseen แดนอีสาน จังหวัดเล็กๆ ที่รวยเสน่ห์
gooเที่ยว

10 ที่เที่ยวนครพนม ออนซอนแบบชิคๆ Unseen แดนอีสาน จังหวัดเล็กๆ ที่รวยเสน่ห์

ที่เที่ยวนครพนม เหมาะมากในช่วงหน้าหนาวนี้ กลางวันรับแสงแดดอุ่นๆ กลางคืนรับลมหนาวเย็นๆ จังหวัดที่เที่ยวได้อย่างครบรส เหมือนได้ชาร์จแบตชีวิต เตรียมชุดสวยๆ พร้อมแล้วตามไปเช็คอินกันเลย กับ 10 ที่เที่ยวนครพนม เพิ่มความชิคสุดออนซอนให้ทริปนี้ของคุณไม่เอ้าท์ ตามไปดูกันมีที่ไหนบ้าง

จองตั๋วเครื่องบินไปนครพนม ราคาถูก คลิกเลย

1. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

เรียกได้ว่า ถ้าได้มาเที่ยวนครพนม ไม่มาที่นี้เหมือนมาไม่ถึง จังหวัดนครพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวง ชั้นเอก ที่ตั้ง ประดิษฐานอยู่ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ถือเป็น ศาสนาสถานอันศักดิ์สิทธิ์แดนอีสาน มีพระบรมธาตุ ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองทางพุทธศาสนาของนครพนม มาตั้งแต่โบราณ ที่สร้างขึ้นต้น พุทธศักราช 8 ในสมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรเจริญรุ่งเรือง ที่สร้างขึ้นด้วยอิฐเผา เมื่อประมาณ 1,200 ปีมาแล้ว และเป็นโบราณสถานเก่าแก่มากกกว่า 1,000 ปี ก่อสร้างด้วยความประณีตสวยงาม สูง 52 เมตร ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม กว้างด้านละ 11.25 เมตร ยอดฉัตรเป็นทองคำหนัก 10 กิโลกรัม

โดยภายในองค์พระธาตุมีการบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ และของมีค่ามากมายนับหมื่นชิ้นอยู่ภายใน ตามความเชื่อของคนท้องถิ่น และ ชาวบ้าน หรือ ผู้ที่ได้มาเยี่ยมเยียน เล่าต่อกันมาว่า หากใครได้มา นสัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือได้ว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” ซึ่งจะเป็น สิริมงคลแก่ชีวิต หรือ การได้มากราบพระธาตุพนม จะถือเป็น อานิสงส์ผลบุญที่ยิ่งใหญ่ อีกทั้ง พระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีวอก แนะนำให้มากราบไว้ เพื่ออธิฐานและขอขมากรรมกับเจ้ากรรมนายเวรได้ที่พระธาตุพนม

วิธีกราบไหว้พระธาตุพนม
สามารถไหว้โดยถวาย ธูป 3 ดอก เทียนคู่ ดอกไม้สีขาว บายศรี เพื่อขอพรให้มีความสำเร็จตามที่ใจปรารถนา นอกจากนี้ หากมีโอกาส ให้ร่วมถวายผ้าห่มพระธาตุพนม เชื่อกันว่า ผู้ใดที่ถวายผ้าห่มต่อพระธาตุพนม เมื่อเกิดในภพภูมิหน้าจะทำให้ให้มีผิวพรรณที่ดี และ เป็นที่รักต่อผู้ได้พบเห้น นั่นเอง

เวลาเปิด-ปิด : 05.00-20.00 น.

แผนที่/พิกัด : วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

2. วัดพระธาตุท่าอุเทน

พระธาตุท่าอุเทน ตั้งอยู่ภายใน วัดพระธาตุท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน ผังรูปสี่เหลี่ยมคล้ายพระธาตุพนม ที่มีขนาดของฐานเล็กกว่า พระธาตุพนม แต่สูงกว่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2454 โดยพระอาจารย์ศรีทัตถ์ ที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ และ โบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา พระธาตุท่าอุเทน เป็นศิลปกรรม และ ปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งองค์หนึ่ง ด้านในบรรจุพระธาตุของพระอรหันต์ ที่อัญเชิญมาจาก เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า และเป็น พระธาตุประจำวันของคนที่เกิดวันศุกร์ เชื่อกันว่า ผู้ที่มีโอกาสไปนมัสการพระธาตุท่าอุเทนแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

เวลาเปิด-ปิด : 07.00-20.00 น.

แผนที่/พิกัด : วัดพระธาตุท่าอุเทน

3. ลานพญาศรีสัตตนาคราช

ลานพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คแห่งใหม่อันศักดิ์สิทธิ์ของ จังหวัดนครพนม ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าสำนักงาน ป่าไม้ ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ที่ก่อสร้างนานเกือบ 5 ปี เพื่อเป็นสัญลักษณ์เมืองขึ้น ท่ามกลางประชาชนชาวไทยและลาว ซึ่งเป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ขนาดใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน มีน้ำหนักรวม 9,000 กก. เป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียร ประดิษฐานบนแท่นฐานแปดเหลี่ยม และ สามารถพ่นน้ำได้ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ตามความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องพญานาคของชาวไทย และ ชาวลาว ที่อาศัยอยู่ร่วมกัน ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง และเพื่อยกระดับเป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อกันว่า หากใคร มาขอพรหรือบนบานองค์พญาศรีสัตตนาคราช อาจสัมฤทธิ์ผลเพราะเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

แผนที่/พิกัด : ลานพญาศรีสัตตนาคราช

4. หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์

หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ สัญลักษณ์ของเมืองนครพนมที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า อยู่ที่ถนนสุนทรวิจิตร เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม ตัวอาคารทาด้วยสีชมพูอ่อนสวยสะดุดตา หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์แห่งนี้ สร้างโดยชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนม เพื่อเป็นที่ระลึกถึงท่านโฮจิมินห์ ก่อนย้ายกลับเวียดนาม หลังชนะสงครามภายในประเทศ กับฝรั่งเศสในสงครามเดียนเบียนฟู และต่อมา ลี้ภัยมาอาศัยในนครพนม อีกทั้งเป็นอนุสรณ์แก่ชาวนครพนมและเชื่อมไมตรีจิตของคนไทย กับ เวียดนามเข้าไว้ด้วยกัน โดยสร้างเมื่อ พ.ศ.2503

เวลาเปิด-ปิด : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

แผนที่/พิกัด : หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์

5. เลนขี่จักรยานริมโขง และ อุโมงค์จักรยานนาคราช

เส้นทางปั่นจักรยานริมแม่น้ำโขงของจังหวัดนครพนม แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนของชาวเมือง ที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความงดงามของริมฝั่งแม่น้ำโขง บนเส้นทางปั่นจักรยาน ความยาวกว่า 70 กิโลเมตร ซึ่ง อุโมงค์นาคราช เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่สำคัญของเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม

อุโมงค์นาคราช เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่สำคัญของเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขง ที่ตั้งอยู่ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นอุโมงค์เหล็ก พร้อมผนังกั้นที่มีความปลอดภัย สามารถชมทัศนียภาพอันสวยงามของลำน้ำโขง ได้อย่างกว้างไกล และ ขับขี่จักรยานสวนกันได้อย่างสะดวก

โดยสร้างขึ้นตลอดแนวริมแม่น้ำโขง เริ่มตั้งแต่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 (นครพนม-คำม่วน) ยาวไปจนถึง บริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร โดยเส้นทางจะผ่านแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนครพนม อาทิ พญาศรีสัตตนาคราช อีกด้วย นับเป็นเส้นทางปั่นจักรยานที่มีความสงบ และ สวยงาม ที่สามารถท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ รับรองที่นี่จะเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเป็นอย่างแน่นอน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดฟรีทุกวัน 08:00-16:00 น.

แผนที่/พิกัด : อุโมงค์จักรยานนาคราช

6. ลานตะวันเบิกฟ้า เขื่อนหน้าเมืองนครพนม

ลานตะวันเบิกฟ้า เขื่อนหน้าเมืองจังหวัดนครพนม ลานกิจกรรมที่กว้างขวาง ริมฝั่งโขง จุดพักผ่อนหย่อนใจที่ได้รับความนิยมของชาวเมืองจังหวัดนครพนม และ ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงาม ริมฝั่งโขงในพื้นที่เมืองจังหวัดนครพนม

เวลาเปิด-ปิด : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

แผนที่/พิกัด : ลานตะวันเบิกฟ้า

7. หาดทรายทองศรีโคตรบูร

หาดทรายทองศรีโคตรบูร อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวริมน้ำโขง ที่สามารถชม ปรากฎการณ์ทาง ธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูแล้ง เดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม ที่เป็นช่วงเวลาที่แม่น้ำโขงลดระดับ จึงก่อเกิดเป็น หาดทรายสวยกลางลำน้ำโขง ที่มีความยาวหลายกิโลเมตร มีลักษณะเป็นริ้วลายคล้ายระลอกคลื่น สลับกับร่องน้ำ ที่มองเห็นพื้นน้ำ สะท้อนแสงสีส้มจากดวงอาทิตย์ของขอบท้องฟ้า ในยามเช้า เหมาะสำหรับพักผ่อน และ ชมความงามของธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวและ ชาวจังหวัดนครพนม นิยมมาเดินเล่น รับลมเย็นสบาย พร้อมชมวิวริมฝั่งแม่น้ำโขงของไทยและชมวิวฝั่งประเทศลาว ซึ่งในช่วงฤดูหนาวจะได้รับลมเย็นที่พัดผ่านมาจากทางฝั่งลาว ได้บรรยากาศชิลล์ๆ แบบสุดๆไปเลย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

แผนที่/พิกัด : หาดทรายทองศรีโคตรบูร

8. อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ และ บ้านลุงโฮ

อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ ตั้งอยู่ที่บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ไม่ต้องไปไกลถึงเวียดนาม ก็เที่ยวได้ที่นี่ โดยที่นี้มี อาคารจำลองบ้านเก่าของลุงโฮ ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ ภายในบ้าน ที่เป็นแบบเดียวกันกับยุคที่ ประธานโฮจิมินห์ ได้มาอาศัยอยู่ทีนี่ ช่วงสงครามเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP ของฝากที่ระลึก และ มีชุดอ๋าวหย๋าย บริการให้เช่าถ่ายรูป เดินเล่น ประหนึ่งไปเป็นชาวเวียดนาม กันเลย ซึ่ง อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ ในจังหวัดนครพนมนี้ มีความงดงามและยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ประเทศเวียดนาม บนเนื้อที่กว่า 7 ไร่

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น.

แผนที่/พิกัด : อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

9. ลานหินผาเป้า ภูผาแดง อุทยานแห่งชาติภูผายล

จุดชมวิวแห่งใหม่ ลานหินผาเป้า และ ภูผาแดง ของจังหวัดนครพนม แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามไม่แพ้ภูกระดึงเลยทีเดียว ทั้งสภาพอากาศ และ วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาสัมผัสอากาศเย็นและวิวธรรมชาติ ในช่วงฤดูหนาว ที่มีความงดงามและทะเลหมอก พร้อมลานกางเต็นท์ แคมปปิ้ง ท่ามกลางอากาศหนาว ที่ได้บรรยากาศแบบสุดๆ

ลานหินผาเป้าและภูผาแดง ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานน้อย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล ที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน มีลานหินกว้าง ร่มรื่นด้วยต้นมะก่อ ต้นหมากหม้อรอบๆ บริเวณ สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ และ มองเห็นอ่างเก็บน้ำห้วยน้อย ห้วยโท และ ไกลสุดจะเป็นทะเลสาบหนองหาน ในช่วงฤดูหนาว สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า หลังเขาท่ามกลางสายหมอก และ ช่วงเย็นชมพระอาทิตย์ตกดิน และเหมาะกับการกางเต็นท์แคมปป์ปิ้ง ในช่วงฤดูหนาว ที่มีความสวยงามเป็นพิเศษ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

การเดินทางขึ้นเขา
แนะนำติดต่อเจ้าหน้าที่ของทางอุทยานแห่งชาติภูผายล เพื่อสอบถามเส้นทางจุดที่สามารถขึ้นไปยังผาเป้า โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 089-896-3488

ค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติภูผายล
นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
สำหรับยานพาหนะ
รถจักรยานยนต์ 20 บาท
รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท

แผนที่/พิกัด : อุทยานแห่งชาติภูผายล

10. น้ำตกตาดโพธิ์

น้ำตกตาดโพธิ์ ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูลังกา อำเภอบ้านแพง จังหวันครพนม น้ำตกตาดโพธิ์เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากห้วยลังกา ซึ่งเป็นเทือกเขาที่มีความสมบูรณ์ และงดงามไหลเป็นชั้นๆ จำนวน 4 ชั้น ที่มีลักษณะแตกต่าง สามารถเดินเท้าถึงน้ำตกในแต่ละชั้นได้ ในช่วงฤดูฝนจะเห็นความสวยงามของน้ำตกได้อย่างชัดเจน และ ช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ของทุกปี จะมีดอกไม้ป่าและผีเสื้อชนิดต่างๆ ให้ชมความงดงาม ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:30 น.

แผนที่/พิกัด : น้ำตกตาดโพธิ์

ครบแล้ว 10 ที่เที่ยวนครพนม ที่ Goothai.com คัดมาให้เลือกแล้ว เรียกได้ว่า เที่ยวได้ครบรสทุกแบบกันเลยทีเดียว แนะนำเลย ฤดูหนาวนี้ ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน ลองไปเที่ยวที่จังหวัดนครพนม จังหวัดเล็กๆ แดนอีสานที่รวยเสน่ห์กันดู เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวไทยมุมมองใหม่ๆ ที่น้อยคนจะได้สัมผัสจังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมอันดีงาม รับรองว่าไปเที่ยวที่นครพนม ได้ประสบการณ์และความสุขอย่างแน่นอน


ติดตามพวกเราชาว Goothai ที่จะพาคุณท่องเที่ยวทั่วไทย กินทั่วไทย พักทั่วไทย ได้ที่
Facebook : Goothai ท่องเที่ยวไทย ไปทั่วโลก
Add Line Official :

เพิ่มเพื่อน