One Day Trip เที่ยวชัยนาท ย้อนยุคชุมชนสรรพยา ไหว้พระ เดิน Street Art
gooกิน

One Day Trip เที่ยวชัยนาท ย้อนยุคชุมชนสรรพยา ไหว้พระ เดิน Street Art

Goothai พาเที่ยววิถีชุมชนกับการเดินทางครั้งใหม่ ที่แตกต่างไปจากเดิม ด้วยประสบการณ์ที่แตกต่างและสนุกเพลินไปกับ ” ชุมชนสรรพยา จังหวัดชัยนาท เหมาะมาก มีทริปวันหยุดสั้นๆ อยากพักผ่อน แบบย้อนอดีตวันวาน พร้อมมุมถ่ายรูปที่สวยปังทุกมุม ทั้งไหว้พระ ย้อนยุคสู่อดีตหมู่บ้านเก่าแก่ เรียนรู้วิถีชุมชนสัมผัสประสบการณ์แบบคนท้องถิ่น แวะคาเฟ่สุดเก๋ เก็บครบใน 1 วัน


แนะนำทริปตามรอย ชุมชนสรรพยา ชัยนาท


แผนที่เที่ยวชุมชนสรรพยา จังหวัดชัยนาท

ได้แพลนพร้อมเที่ยวแล้ว … ไปลุยกันเลย ทริปนี้แอดมินเช่ารถจาก asap จะเที่ยวใกล้ เที่ยวไกล ก็สะดวกสุดๆ จองผ่านแอป หรือ ผ่านเว็บไซต์ได้เลย ราคาน่ารักสุดๆ เริ่มเพียง 499.- เอง บริการดีถูกใจแบบสุดๆ

ใช้เวลาเดินทางเพียง 2 ชั่วโมง ขับแปปเดียว ก็ถึง.. ชัยนาท แล้ว พร้อมแล้วไปเที่ยวกัน

1. สักการะหลวงปู่เฟื่อง วัดสรรพยาวัฒนาราม

วัดสรรพยาวัฒนารามตั้งอยู่ในตลาด ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ผู้คนนิยมมาสักการะขอพร รูปหล่อหลวงปู่เฟื่อง อดีตเจ้าอาวาสลำดับที่สอง พระเกจิอาจารย์ชื่อดังประจำท้องถิ่น ที่มรณภาพนานแล้ว ซึ่งเป็นที่เล่าขานต่อๆ กันมาอย่างช้านานเรื่องคงกระพันและของหายได้คืน ที่ประชาชนในชุมชน จังหวัดชัยนาทมีความศรัทธาเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์

และหนึ่งในไฮไลท์สำคัญ ณ วัดสรรพยาวัฒนารามแห่งนี้ ก็คือ “วิหารน้อย” ที่สร้างขึ้น สมัยพุทธศตวรรษที่ 25 ด้วยประติมากรรมปูนปั้นและก่อซุ้มโค้งกลับบัว หลังคาเครื่องไม้ทรงจั่ว ตัวอาหารก่ออิฐถือปูน ด้านในประดิษฐาน “พระพุทธรูปปางกราบพระบรมศพ” ซึ่งหาชมได้ยาก พบเพียงไม่กี่วัดในประเทศไทย

หลวงพ่อสำเร็จ พระประจำชุมชน ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจและศรัทธาของประชาชนในชุมชน ที่รวมใจกันสร้างเสร็จภายใน 1 วัน และ ปิดทองรอบองค์ด้วยพระพุทธรูปองค์เล็ก จำนวน 137,700 องค์ ตามความเชื่อกันว่า กราบท่านครั้งเดียว จะได้รับพรจากพระนับแสนองค์ เลยทีเดียว

2. โรงพักเก่าสรรพยา ( โรงพักเก่า ร.ศ. 120 )

โรงพักเก่าสรรพยา ที่ตั้งอยู่ บริเวณตลาดเก่าสรรพยา หมู่ 4 ตำบลสรรพยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เป็นอาคารเก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี ตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศ พร้อมทั้งแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ให้คนรุ่นใหม่ได้ท่องเที่ยวและศึกษา อีกทั้ง โรงพักเก่าแห่งนี้ ยังได้รับรางวัล อนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ปี 2561 อีกด้วย ที่ได้รับการบำรุงรักษา และ อนุรักษ์เป็นอย่างดี จาก คณะกรรมการคัดเลือกอาคารที่ทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมและศิลปกรรม

ซึ่ง เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว ทรงปั้นหยา ยกใต้ถุนสูง ส่วนพื้นเป็นไม้ตะแบก ฝาเป็นไม้กระยา เสาทำจากไม้เต็ง นับเป็นโรงพักที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงเหลืออยู่ในประเทศไทย

3. เดินเล่น Street Art ชมวิถีชีวิตในย่านชุมชนตลาดโรงพักเก่าสรรพยา

เดินทางตลาดโรงพักเก่าสรรพยา ชม Street Art สุดเก๋ สามารถเดินตั้งแต่ต้นยันท้ายสุดของตลาดได้เลย ของกินแน่น มุมถ่ายรูปก็ปัง มาในสไตล์วินเทจย้อนยุค

สามารถเที่ยวเดิน ช้อป ชิม แชะ วิถีชุมชน ที่ถนนคนเดิน ตลาดกรีนดี “Night Market โรงพักเก่าสรรพยา” ด้วยคอนเซ็ปต์ ท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรและรักษ์สิ่งแวดล้อม ให้เป็นตลาดสรรพยาเขตปลอดโฟม 100% และนำวัสดุธรรมชาติมาทดแทนในการบรรจุอาหาร ต่างๆ ซึ่ง เปิดให้บริการ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ แรกของเดือน ทุกเดือน ระหว่างเวลา 15.00-21.00 น.

4. การทำ “ข้าวเกรียบลอยน้ำ สูตรโบราณ”

เมนูขนมสุดลับ ตำรับชัยนาท ชุมชมสรรพยา ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน อย่าง “ข้าวเกรียบลอยน้ำ” ได้ลองชิม ถึงกับประหลาดใจ กับความหอม เหนียวนุ่ม อร่อย เป็นขนมไทยที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน

โดยคุณป้า วิลินดา วศินศิริกุล ยังเผยเคล็ดลับในการทำขนม ที่สามารถลองกับไปทำเองที่บ้านกันได้ด้วย ป้าแกบอก อร่อยแป๊ะเหมือนป้าทำแน่นอน

5. ขนมหน้างากุยหลี สูตรดั้งเดิม จากเมืองแต้จิ๋ว

เรียนรู้ การทำขนมหน้างากุยหลี กับ คุณแม่ ละเมียด คลอวุฒิ ขนมชื่อดังของจังหวัดชัยนาท ที่ได้สูตรดั้งเดิมมาจากเมืองแต้จิ๋ว

ที่ผู้คนนิยมจะซื้อเป็นของฝากและเป็นของที่ระลึก อร่อยถูกปากเลยทีเดียว มีทั้ง ไส้ทุเรียนไข่เค็ม ไส้มะตูมไข่เค็ม ไส้ถั่วไข่เค็ม ตำนานความอร่อยตั้งแต่ สมัยราชกาลที่ 6 ของดีเมืองชัยนาท

6. คาเฟ่ คลาสสิคคาร์ คาราวาน

คลาสสิคคาร์ คาราวาน (Classiccar Caravan) คาเฟ่ และ ที่พัก สไตล์รถบ้าน พร้อมบรรยากาศรมรื่นย์ ให้บริการร้านอาหาร และ ร้านกาแฟในสวน มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ทั้ง อาหารไทย สเต็ก รสชาติอร่อยมาก ท่ามกลางงต้นไม้ขนาดใหญ่ พร้อมทางเดินเชื่อม คุณหนู คุณน้อง สนุกไปกับสนามเด็กเล่น และ มินิฟาร์ม ที่สามารถป้อนนมน้องแกะ ให้อาหารปลาคาร์ฟ พร้อมทั้งมุมถ่ายรูปสุดเก๋ ที่ไม่ควรพลาก

เป็นยังไงกันบ้างกับ One Day Trip เที่ยวชัยนาท ย้อนยุคชุมชนสรรพยา ไหว้พระ เดิน Street Art จังหวัดชัยนาท ชุมชมสรรพยา คุ้มเต็มอิ่ม ครบรสกันเลยทีเดียว ทั้งไหว้พระ ย้อนอดีตชุมชนเก่าแก่ กิจกรรมเรียนรู้สุดสนุก เดินเล่น Stree Art ถนนคนเดิน ปิดท้ายด้วย คาเฟ่ผ่อนคลายสุด เรียกได้ว่า การเดินทางครั้งนี้ ได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แล้วก็ได้เรียนรู้วิถีชุมชนของชาวบ้านหมู่บ้านสรรพยา จังหวัดชัยนาท ที่มีความน่ารักเป็นกันเอง ดูแลพาเที่ยวตลอดทริป ส่วนทริปหน้า Goothai จะพาไปเที่ยวที่ไหน ติดตามได้ที่เพจ Goothai เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก รับรองความสนุก ครบรัสแน่นอน