สายลุย เส้นทางวิถีออฟโรด ดอยม่อนล้าน - Chiang Mai - GooThai - ท่องเที่ยวไทย ไปทั่วโลก
gooนอน,  gooเที่ยว

สายลุย เส้นทางวิถีออฟโรด ดอยม่อนล้าน – Chiang Mai

หมดโควิดนี้เมื่อไหร่ จะออกไปกอดป่าสีเขียวให้หนำใจไปเลยคอยดู ขับออฟโรดตะลุยความลำบาก ถึงบ้าง ซ่อมบ้าง นี่แหละเสน่ห์ของการเดินทางแบบเราอยากจะออกไปกอดป่า กอดภูเขา กอดหมอก กอดความหนาวที่… ดอยม่อนล้าน กันดีกว่าแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ถ้าได้มาพัก รับรองจะหลงรักโดยไม่รู้ตัว ดอยม่อนล้าน ตั้งอยู่ในอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่ตั้งของโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เพื่อให้ชาวบ้านที่นั่นได้เข้ามามีส่วนในกิจกรรมต่างๆ ของสถานีนี้ ยอดดอยม่อนล้าน มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของอำเภอพร้าวได้ทั้งอำเภอ ในยามคำคืนสามารถชมดาวบนดินได้ที่ยอดดอยม่อนล้านบริเวณพระตำหนักที่ประทับมีดอกไม้เมืองหนาวสีสีนสวยงามนานาพันธุ์ให้ได้ชมและถ่ายรูปสวยๆ จ้า แถมที่นี่ยังเป็นจุดติดตั้งกังหันลมเพื่อการผลิตไฟฟ้า ตามโครงการศึกษาศักยภาพการ ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม ม.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ พื้นที่ 1 ใน 3 แหล่ง ที่มีความเหมาะสมในการติดตั้งกังหันลมซึ่งจะทำให้ชาวบ้านมีไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดใช้ได้ตลอดนั่นเองทางขึ้น-ลงมี 2 ทาง แค่ทางอำเภอพร้าวกับทางอำเภอเวียงป่าเป้า เราลงทางเวียงป่าเป้ากัน จากอำเภอพร้าว เราวิ่งกลับมาทางอำเภอแม่ริม ระยะทาง 120 กิโลเมตร บรรยากาศดีแสนเงียบสงบ เพราะช่วงที่ไปยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง คนมาเที่ยวจึงมักเป็นรถท้องถิ่น ปีใหม่ยังไม่เต็มเลยน่ะคิดดู ส่วนวิวถ้าฟ้าเปิดจะเห็นเมืองพร้าวทั้งเมืองเลยไปจนถึงดอยหลวงเชียงใหม่เลย แต่ถ้ามีหมอกก็เห็นทะเลหมอกคลุมเมืองแทนฟินสุดๆที่ดอยม่อนล้าน สภาพอากาศจะอยู่ในภูมิอากาศแบบฝนตกชุกสลับแห้งแล้งในบริเวณเขตร้อน แบ่งออกเป็น 3 ฤดูกาล คือ ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน-เดือนตุลาคมที่นี่เหมาะมากสำหรับคนรักความสงบ เพราะนักท่องเที่ยวยังรู้จักไม่มากนัก เลยทำให้บรรยากาศไพเวทแบบสุดๆ ชื่อก็ดอยม่อนล้าน แถมวิวก็หลักล้านไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกแอดนี่แทบไม่อยากละสายตาไปจากวิวข้างหน้าเลยแกร๊ที่พักดอยม่อนล้านเป็นที่พักของโครงการเกษตรที่สูงม่อนล้าน ให้บริการจำนวน 7 หลัง พร้อมเครื่องนอน  พักได้ถึง 4-5 คน ภายในบ้านมีจะไฟฟ้าสามารถใช้ตลอดวันไม่จำกัดเวลา ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น  ค่าบริการแล้วแต่จะให้เป็นค่าบำรุงสถานที่รวมถึงสถานที่กางเต้นท์สามารถ นำเต้นท์มาเองได้ ไม่มีร้านอาหารต้องเตรียมมาเอง แต่บริเวณที่ทำการมีร้านสวัสดิการขาย ทั้งขนม เครื่องดื่ม มีบริการกาแฟ โอวัลตินเส้นทางที่สอง : (ระยะทางสั้นกว่าแต่ทางอย่างที่เห็น ในภาพเลยจ้า)เส้นทางป่าไหน – ป่าหญ้าไทร เฉพาะรถโฟร์วิวเท่านั้น เนื่องจากเป็นเส้นทางดินลูกรังมีหลุมบ่อลึกและค่อนข้างชัน จากอำเภอพร้าว ผ่านวัดกลางเวียง อ่างเก็บน้ำห้วยโก๋น และบ้านป่าหญ้าไทร ถึงสถานีเกษตรที่สูงดอยม่อนล้าน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที  หากเรามองหาการเดินทางที่แตกต่างออกไปบ้าง ออกจากภาพเดิมๆ ที่อยู่เดิมๆ หน้าจอเดิมๆ แล้วคุณก็จะเจอกับที่ๆสงบ และ จะประทับใจจนไม่รู้ลืมกันเลยทีเดียว ทั้งบรรยากาศ ทั้งความรู้สึกในทุกๆการเดินทาง ปีหน้าฟ้าใหม่ไว้มาเจอกันอีกนะจ๊ะม่อนล้าน

ขอขอบคุณภาพจาก  Thitipong Arunrak

 

ดอยม่อนล้าน สถานีเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ
ค่าบริการ : แล้วแต่จะให้เป็นค่าบำรุงสถานที่ ส่วนใครจะนำเต้นท์มาก็สามารถนำมาเองได้
Tel. 089 555 6816 (คุณอ้วน)

การเดินทาง : มี 2 เส้นทาง (แต่แอดเลือกทางที่ 2 จ้า เรามันสายลุย)

เส้นทางแรก : จากอำเภอพร้าว – อำเภอเวียงป่าเป้า (ถนนลาดยาง) ระยะทาง 22 กิโลเมตร ไปถึงแยกซ้ายที่บ้านขุนแจ๋ (ถนนดินลูกรัง) ผ่านโครงการหลวงแม่ปูนหลวงหน่วยจัดการต้นน้ำพร้าว บ้านแม่ปูนหลวง ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวม ระยะทาง 17 กิโลเมตร จากหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวมถึงดอยม่อนล้าน (ถนนดิน) ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เส้นทางส่วนใหญ่ไม่ค่อยดีเป็นดินแดงลูกรัง ต้องใช้รถกระบะเท่านั้นจึงจะสามารถขับขี้ขึ้นไปได้ รถเก๋งหรือรถตู้ไม่สามารถขึ้นไปได้

เส้นทางที่สอง : (ระยะทางสั้นกว่าแต่ทางอย่างที่เห็น ในภาพเลยจ้า)เส้นทางป่าไหน – ป่าหญ้าไทร เฉพาะรถโฟร์วิวเท่านั้น เนื่องจากเป็นเส้นทางดินลูกรังมีหลุมบ่อลึกและค่อนข้างชัน จากอำเภอพร้าว ผ่านวัดกลางเวียง อ่างเก็บน้ำห้วยโก๋น และบ้านป่าหญ้าไทร ถึงสถานีเกษตรที่สูงดอยม่อนล้าน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

ค่ารถประมาณ 3,000 บาท
เบอร์ติดต่อเช่ารถกระบะขึ้นดอยม่อนล้าน สามารถติดต่อได้ที่ Tel. 086 191 6149 (คุณโย)

พิกัด : https://goo.gl/maps/vequi7TKJFnHpHaS6