Tai O Fishing Village 香港大澳漁村 หมู่บ้านชาวประมงไท่โอ เวนิสแห่งฮ่องกง
หมู่บ้านชาวประมงไท่โอ เวนิสแห่งฮ่องกง Tai O Fishing Village 香港大澳漁村
gooฮ่องกง

สัมผัสบรรยากาศหมู่บ้านชาวประมงไท่โอ เวนิสแห่งฮ่องกง Tai O Fishing Village 香港大澳漁村

บางคนอาจเคยไปฮ่องกงมาแล้วหลายสิบครั้ง บางคนอาจเที่ยวจนคุ้นเคยกับถนนและตรอกซอกซอยในฮ่องกงพอๆกับกรุงเทพฯเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่เคยไปเที่ยวฮ่องกงมาแล้วจะรับรู้ได้ถึงความเป็นเมือง นอกจากความเป็นเมืองที่เติบโตอย่างรวดเร็วแล้ว ฮ่องกงก็ยังมีอีกมุมที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นมุมที่ทำให้เรารู้สึกเรียบง่าย เหมือนชีวิตเดินช้าลง ได้ผ่อนคลายจากความเป็นเมือง วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของฮ่องกงในรูปแบบที่ต่างออกไป ที่แห่งนั้นก็คือ Tai O Fishing Village หมู่บ้านโบราณอยู่ท่ามกลางภูเขาและทะเล ได้รับฉายาว่า “เวนิสแห่งฮ่องกง

Tai O Fishing Village
Tai O Fishing Village

หมู่บ้านชาวประมงไท่โอ 香港大澳漁村(Tai O Fishing Village) ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะลันเตาในฮ่องกง มีพื้นที่โดยรวมประมาณ 146.75 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 2,000 กว่าคน เป็นหมู่บ้านชาวประมงโบราณที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เคยเป็นท่าเรือประมงหลักและเขตรักษาการณ์ทหารของฮ่องกง และยังเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมการประมงและเกลือมานานนับศตวรรษ ปัจจุบันหมู่บ้านชาวประมงไท่โอ ไม่มีทหารรักษาการณ์ มีเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่เงียบสงบ

Tai O Fishing Village
Tai O Fishing Village

หมู่บ้านชาวประมงไท่โอ 香港大澳漁村(Tai O Fishing Village)ถูกแบ่งโดยแม่น้ำและริมฝั่งแม่น้ำเรียงรายไปด้วยกระท่อมที่สร้างโดยชาวประมงเมื่อกว่าร้อยปีที่แล้ว กระท่อมถูกสร้างขึ้นบนเสาไม้ที่สร้างขึ้นบนผิวน้ำ และบ้านเรือนเชื่อมต่อกันเป็นแถว ชาวประมงส่วนใหญ่ใช้เรือสำปั้นเข้าออก สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คนในหมู่บ้านชาวประมงได้ชัดเจน และความพิเศษของหมู่บ้านแห่งนี้ก็คือ ความสวยงามของทัศนียภาพของหมู่บ้านริมน้ำ จนได้รับสมญานามว่าเป็น “เวนิสแห่งตะวันออก” ชาวไทโอส่วนใหญ่เป็นชาวจีนแคะซึ่งหาเลี้ยงชีพด้วยการตกปลาและใช้ชีวิตในหมู่บ้านน้ำที่สงบและเรียบง่าย

Tai O Fishing Village
Tai O Fishing Village

หมู่บ้านชาวประมงไท่โอ 香港大澳漁村(Tai O Fishing Village)ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมของหมู่บ้านชาวประมงดั้งเดิมในฮ่องกงเอาไว้ ไท่โอเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองแห่งน้ำ และบ้านเพิงบนน้ำจึงเป็นสถานที่พิเศษที่ไม่ควรพลาดที่จะแวะชม ในตอนแรกชาวประมงที่อาศัยอยู่บนเรือพบว่าพื้นที่อยู่อาศัยไม่เพียงพอและไม่คุ้นเคยกับการอยู่บนบก จึงสร้างเพิงตามชายฝั่งเป็นที่กำบัง กระท่อมแต่ละหลังอยู่ใกล้กันสามารถไปบ้านถัดไปได้โดยผ่านถนนไม้กระดาน จนถึงทุกวันนี้ชาวบ้านยังคงพึ่งพาน้ำเพื่อเข้าออกจึงเห็นได้ว่าข้างบ้านของทุกบ้านจะมีเรือลำเล็กจอดอยู่หลายลำ

Tai O Fishing Village
Tai O Fishing Village

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทรัพยากรประมงค่อยๆหมดลง และการประมงในไท่โอก็ลดลงทุกวัน การทำมาหากินด้วยการตกปลาเพียงลำพังเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป ดังนั้น ชาวประมงในไท่โอจึงหันไปหาอาหารทะเลมาขาย ทำให้เกิดเป็นตลาดขายของทะเลขึ้นที่นี่ มีหมู่บ้านตลาดที่มีชีวิตชีวา นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารทะเลสดๆได้จากพ่อค้าท้องถิ่น ของขึ้นชื่อของหมู่บ้านแห่งนี้ก็จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากปลาทะเล ซึ่งจำหน่ายในราคาย่อมเยาเหมาะแก่การซื้อเป็นของฝาก การมาเยือน หมู่บ้านชาวประมงไท่โอ 香港大澳漁村(Tai O Fishing Village)นอกจากจะทำให้เราได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงและเรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของประวัติศาสตร์ของการเดินเรือที่มีอิทธิพลต่อเมืองฮ่องกงแล้ว ยังทำให้เราสนุกกับชีวิตสโลว์ไลฟ์อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวฮ่องกง…

Tai O Fishing Village

ติดตามพวกเราชาว Goothai ที่จะพาคุณท่องเที่ยวทั่วไทย กินทั่วไทย พักทั่วไทย ได้ที่
เว็บไซต์ www.goothai.com
Fanpage : Goothai ท่องเที่ยวไทย ไปทั่วโลก

Add Line Official :

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ M-1.png